Câu chuyện CEO

Câu chuyện CEO

TẦM NHÌN NHÀ LÃNH ĐẠO MỚI TRONG NGÀNH CÀ PHÊ VIỆT NAM

Với tình yêu, niềm đam mê cà phê, cùng với tầm nhìn, kinh nghiệm phát triển thương hiệu tại thị trường Việt Nam, CEO TNI Corporation đã từng bước đưa King Coffee trở thành một minh chứng cho “tuyệt phẩm cà phê”.

Những ai yêu thích cà phê hoặc có tìm hiểu về Tập đoàn Trung Nguyên hẳn sẽ biết CEO TNI Corporation Lê Hoàng Diệp Thảo, từng là “nội tướng” của Tập đoàn. Bà là người đồng sáng lập, đồng sở hữu cùng chồng (ông Đặng Lê Nguyên Vũ) với 93% cổ phiếu của Tập đoàn.

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, là một doanh nhân nữ bà Lê Hoàng Diệp Thảo với sự năng động cùng tư duy đổi mới sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, từng bước khẳng định thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, nâng cao vị thế của phụ nữ trong APEC.

Khởi đầu mới

Năm 2003, tại Tập đoàn Trung Nguyên, bà Diệp Thảo cho ra mắt sản phẩm G7. Sau tám năm dưới sự điều hành của bà, G7 đạt vị thế số một tại thị trường Việt Nam và được phân phối rộng khắp thế giới. Năm 2008, đích thân bà Diệp Thảo sang Singapore lập ra công ty Trung Nguyen International, tái định vị hệ thống quán cà phê Trung Nguyên và tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối ra toàn cầu. 

Dù đến cuối năm 2014 bà không còn làm việc tại Trung Nguyên nhưng niềm đam mê cà phê của bà vẫn còn mãnh liệt. Đó chính là lý do dẫn đến sự ra đời của một thương hiệu mới, khẳng định tên tuổi của “nữ tướng” Lê Hoàng Diệp Thảo: TNI Corporation. 
Ra mắt thị trường Mỹ vào tháng 10/2016, sản phẩm cà phê King Coffee của TNI được người tiêu dùng tại đây đón nhận rất nồng nhiệt. Đặc biệt, sự yêu thích King Coffee đã lan tỏa nhanh chóng từ Việt kiều cho đến người bản xứ. Sau đó, thương hiệu này đã nhanh chóng có mặt tại nhiều nước khác như Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Australia, Canada, Pháp, Hà Lan, Singapore, Thái Lan… 


Tháng 4/2017, TNI Corporation làm lễ khánh thành nhà máy mới tại Nam Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Đây là nhà máy cà phê thứ sáu mà bà đã có công xây dựng ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua. Nhà máy mới được xây dựng trên tổng diện tích 51.300m2. Giai đoạn I đã hoàn thành hai phân xưởng cà phê rang xay và hòa tan, với công suất 30 tấn cà phê rang xay, cà phê bột và 120 tấn cà phê hòa tan mỗi ngày. Giai đoạn II sắp xây dựng là phân xưởng trích ly cà phê có tổng diện tích 25.000m2 với công suất 1.200 tấn/năm. Nhà máy ở Nam Tân Uyên đã đạt được các chứng nhận an toàn thực phẩm như HACCP và GMP - là các tiêu chuẩn rất khắt khe được chấp nhận bởi các tập đoàn phân phối và bán lẻ lớn nhất thế giới như Walmart và Costco.

Khát vọng chinh phục thế giới

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Tokyo trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tháng 6/2017, bà Diệp Thảo đã tiếp xúc với các doanh nghiệp quan tâm đến nông sản Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm cà phê chất lượng cao. Bà đã ký hợp đồng cung cấp King Coffee với đối tác Axis. 

Cuối tháng Sáu và đầu tháng Bảy, bà cũng tháp tùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm Nga và Belarus, qua đó ký các hợp đồng hợp tác với các đối tác lớn tại Nga như Gamma, Mekong, Ava… nhằm mở rộng hệ thống phân phối rộng khắp Liên bang Nga - cửa ngõ vào thị trường châu Âu.


"Khao khát lớn nhất của tôi là đưa thương hiệu Việt ra thế giới, có thể ngang tầm và cạnh tranh với các công ty đa quốc gia trong ngành cà phê”, bà khẳng định.
Bà cũng nổi tiếng với phát biểu: “TNI và cá nhân tôi luôn mong muốn mang lại sản phẩm cà phê tốt nhất cho người tiêu dùng, làm cho hầu hết các loại cà phê trên thế giới đều sử dụng thành phần là cà phê của Việt Nam. Chỉ có nỗ lực làm được điều này mới xứng đáng với vị thế và lợi thế Việt Nam - quốc gia đứng thứ hai thế giới về sản lượng cà phê xuất khẩu”.


Nữ doanh nhân ấy muốn viết tiếp câu chuyện cà phê số 1 theo cách mới: nâng tầm cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới. Ra mắt thị trường thế giới lần đầu tiên vào tháng 10/2016, rồi trở về Việt Nam từ giữa tháng 7/2017, chỉ trong vòng 3 tháng, thương hiệu này đã lan tỏa khắp các tỉnh thành trong nước.

Hiện tại, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang là Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) với mong muốn có thể đóng góp tối ưu cho ngành cà phê Việt Nam.

Bà thành lập Quỹ Happy Farmers để thực hiện các chương trình giúp người nông dân có cuộc sống hạnh phúc hơn. Bà tích cực vận động trong ngành cà phê, đặc biệt là các thương hiệu lớn nhất thế giới, hướng sự quan tâm và giúp đỡ tới nông dân, cũng như quan tâm hơn nữa đến các mục tiêu phát triển bền vững cho ngành cà phê.

Please upgrade IE 8+, Download here